ผลกระทบของบุหรี่ ต่อยารักษาโรค

ที่มา : MGR Online 

ผลกระทบของบุหรี่ ต่อยารักษาโรค thaihealth

แฟ้มภาพ

การสูบบุหรี่สามารถเพิ่มความขยันขันแข็งของเอนไซม์ที่ใช้ในการทำลายยา (cytochrome) ทำให้ระดับยาที่ใช้ในการรักษาโรคบางชนิดลดต่ำลง กินยาเข้าไป 100 ออกฤทธิ์ได้เพียง 10 อะไรแบบนั้น เสียค่ายาเปล่าๆ แถมยาบางชนิด 1 เม็ดยังมีราคาแพงมากกว่าบุหรี่ 1 ซองเสียด้วยซ้ำ มาดูกันว่ายาอะไรที่บุหรี่ส่งผลกระทบไปถึงบ้าง

ยานอนหลับ alprazolam ทำให้ฤทธิ์นอนหลับของ alprazolam ลดลง

ยารักษาอาการทางจิตเวช เช่น chlorpromazine, clozapine, haloperidol ทำให้ฤทธิ์ที่จะได้รับจากยาลดลง

ยารักษาโรคมะเร็ง erlotinib บุหรี่ทำให้ระดับยา erlotinib ลดลงไปถึง 2 เท่า ทำให้ฤทธิ์ในการรักษามะเร็งลดลง

ยารักษาอาการซึมเศร้า fluvoxamine การสูบบุหรี่ทำให้คนติดรู้สึกผ่อนคลายก็จริง แต่ทำให้ฤทธิ์รักษาอาการซึมเศร้าจากยาลดลงไปด้วยอย่างมากมาย

ยารักษาอาการหอบหืด หรือถุงลมโป่งพอง theophylline บุหรี่ทำให้ยา theophylline ถูกขจัดออกจากร่างกายเร็วขึ้นเกือบ 100% ทำให้ต้องเพิ่มขนาดยา

นอกจากยาที่ยกตัวอย่างมาแล้ว ยังมียาอีกพะเรอเกวียนที่ถูกกระทบโดยการสูบบุหรี่ เช่น ยากันเลือดแข็งตัว heparin, ยา propranolol ที่ใช้กินเพื่อแก้ใจสั่น หรือ กินป้องกันอาการปวดหัวไมเกรน

ที่ควรทราบอีกคือ ผู้หญิงที่สูบบุหรี่และกินยาเม็ดคุมกำเนิดไปด้วย มีความเสี่ยงสูงมากในการเกิดอาการข้างเคียงที่รุนแรง คือลิ่มเลือดอุดตัน (thromboembolism) โรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ซึ่งถ้าไม่ตายก็พิการ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งความเสี่ยงดังกล่าวจะสูงในผู้หญิงที่สูบบุหรี่มากกว่า 15 มวน/วัน และอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป